Đơn vị nghiệp vụ

(028) 3872 3316 - 3872 3317

ext
14/08/2014

Giới thiệu chung

Công ty TNHH một thành viên Cảng Bến Nghé là đơn vị cung cấp dịch vụ cảng biển đa năng, khai thác nhiều chủng loại hàng hóa, không những chuyên trách trong việc bốc xếp, giao nhận, lưu kho bãi cảng các mặt hàng rời nói chung mà còn chuyên nghiệp đối với mặt hàng container trong nước cũng như ngoài nước.

Cảng Bến Nghé được thành lập ngày 20/05/1987, là một thành viên thuộc Tổng công ty cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn – TNHH MTV, thành viên của Hiệp Hội Cảng biển Việt Nam (VPA) và Hiệp Hội Cảng Biển Đông Nam Á (APA)... Ngày 30/12/2005 Cảng Bến Nghé được chuyển đổi thành Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cảng Bến Nghé theo quyết định số 6685/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. 

Công ty TNHH một thành viên Cảng Bến Nghé là đơn vị cung cấp dịch vụ cảng biển đa năng, khai thác nhiều chủng loại hàng hóa, không những chuyên trách trong việc bốc xếp, giao nhận, lưu kho bãi cảng các mặt hàng rời nói chung mà còn chuyên nghiệp đối với mặt hàng container trong nước cũng như ngoài nước. 

Cảng Bến Nghé có tổng diện tích 32,22ha, nằm ở tọa độ địa lý 10o45’30’’N – 106o44’18’’E, điểm đón trả hoa tiêu từ 10o20’N đến 107o03’E, cách điểm đón hoa tiêu tại Vũng Tàu 45 hải lý. Luồng vào cảng dài 84km, sâu -8,5m. Chế độ thủy triền là bán nhật triều không đều. Chênh lệch bình quân là 2,7m. Mớn nước cao nhất cho tàu ra vào là -10.5m, có khả năng tiếp nhận tàu 36.000 DWT đầy tải.

Về đường bộ: phía Đông tiếp giáp cầu Phú Mỹ - nối liền quận 7, quận 2, quận 9, quốc lộ 52; phía Nam tiếp giáp Đại lộ Nguyễn Văn Linh – nối liền Quốc lộ 1A đi về các tỉnh miền Tây, Tây Ninh, Bình Dương, …; phía Bắc giáp với hầm Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm - nối với quận 1, đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây, … Đây là một địa lợi trong hệ thống giao thông thủy bộ, tạo cho Cảng Bến Nghé một vị thế quan trọng trong hoạt động lưu thông hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và hàng hóa nội địa của các tỉnh Nam bộ và cả nước.

Từ cơ sở hạ tầng ban đầu chỉ có thể tiếp nhận tàu có tải trọng khoảng 2.000 DWT, ngày nay đã có 816m cầu cảng, 22 ha bãi container, 10.000m2 kho và các trang thiết bị xếp dỡ hiện đại, tổng vốn trên 700 tỷ đồng cùng lực lượng lao động đầy nhiệt huyết, trình độ kỹ thuật cao, giàu kinh nghiệm đã đưa Cảng Bến Nghé đạt sản lượng hàng hóa từ vài trăm ngàn tấn đến trên 4 triệu TTQ/năm, doanh thu đạt trên 200 tỷ đồng.

Năm 2006 dự án đầu tư cảng container Phú Hữu tại quận 9 được khởi công, có tổng diện tích xây dựng  24ha và 600m cầu cảng có khả năng tiếp nhận tàu container đến 30.000 DWT; giai đoạn I đã hoàn tất 320m cầu cảng và đã được đưa vào sử dụng; sẽ tiếp tục hoàn tất 280m cầu cảng nữa trong giai đoạn II. Công trình xây dựng Cảng Phú Hữu cũng vinh dự được Công đoàn TP HCM công nhận và gắn biển “Công trình cầu cảng Phú Hữu chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI 2011 – 2015”.

Hiện Cảng Phú Hữu đã đi vào hoạt động và mặc dù phía trước còn nhiều khó khăn nhưng với sự năng động, sáng tạo và quyết tâm của Đảng bộ, của Ban Lãnh đạo và tập thể người lao động của Cảng Bến Nghé, chúng tôi tin chắc trong tương lai, Cảng bến Nghé luôn phát triển và xứng đáng là điểm sáng của ngành giao thông vận tải Thành phố.

Bên cạnh thi đua sản xuất kinh doanh, Cảng Bến Nghé còn đặc biệt quan tâm chăm sóc đời sống của cán bộ - nhân viên, thu nhập luôn được nâng cao, người lao động được tham gia giám sát phân phối quỹ lương, thưởng một cách dân chủ. Ngoài ra còn tạo điều kiện để người lao động học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nhằm đáp ứng và hoàn thành nhiệm vụ chính trị đã được cấp trên giao.

Cảng Bến Nghé cũng tham gia các phong trào quần chúng bảo vệ Tổ quốc, PCCC, an ninh cảng biển, … tập thể cán bộ - nhân viên Cảng không quên dành một phần lương của mình đóng góp vào các chương trình đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, đóng góp quỹ xóa đói giảm nghèo, quỹ chất độc màu da cam, cứu trợ đồng bào lũ lụt.

Với những thành quả đạt được, Cảng Bến Nghé nay là Công ty TNHH Một thành viên Cảng Bến Nghé, đã được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất và Huân chương Độc lập hạng Ba, hạng Nhì. Vinh dự này được dành cho tất cả thế hệ người lao động của Công ty Cảng Bến Nghé. 

Xin chân thành cảm ơn Các cấp lãnh đạo, Quý khách hàng và Toàn thể cán bộ - nhân viên đã dành nhiều ủng hộ cho sự phát triển không ngừng của Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé. 

Trân trọng!